Bí quyết SEO Youtube. Top 5 công cụ chấm SEO Youtube hiệu quả nhất

Đánh giá post

Youtube là nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới hiện nay. Sản xuất video và đăng tải trên nền tảng này sẽ giúp bạn có một nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, các video đăng tải cần đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của Youtube mới có hiệu quả cao. Bài viết này, Top Công Cụ sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết làm SEO Youtube và các công cụ chấm SEO Youtube hiệu quả nhất hiện nay nhé!

I. Tìm hiểu về SEO Youtube

Thuật ngữ SEO với tên gọi đầy đủ Search Engine Optimization được hiểu là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp đưa một nội dung dễ dàng xếp thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm ở một nền tảng bất kỳ. 

Tương tự vậy, SEO Youtube cũng chính là việc tận dụng những kỹ thuật giúp tối ưu thứ hạng tìm kiếm video trên nền tảng Youtube. 

SEO Youtube là công việc quan trọng mà các cá nhân hay tổ chức sáng tạo nội dung trên Youtube cần phải thực hiện để đưa video của mình tiếp cận nhiều người xem một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Để thực hiện công việc SEO diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn thì bắt buộc SEOer phải nhờ đến sự trợ giúp từ các công cụ, phần mềm SEO Youtube trong những khâu như nghiên cứu từ khóa, làm thumbnail, tăng view,…

Tìm hiểu về SEO Youtube
Tìm hiểu về SEO Youtube

II. Bí quyết SEO Youtube hiệu quả

Nếu như SEO website trên nền tảng Google có vẻ khó khăn thì SEO Youtube có vẻ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn cần lưu ý một vài yếu tố sau: 

1. Nghiên cứu từ khóa

Dù trên bất kỳ nền tảng nào thì công việc bắt buộc đầu tiên là phải nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể sử dụng phần mềm ahrefs, keywordtool.io nghiên cứu từ khóa trên Youtube. Ahrefs chính là phần mềm chuyên dụng trong việc xây dựng từ khóa và nghiên cứu từ khóa đối thủ. Có 2 yếu tố quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa đó là lượng Search Volume và KD ( Độ khó của từ khóa). Lượng search volume càng cao thì chứng tỏ từ khóa đó được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Ngoài ra, chỉ số KD khoảng =< 30 sẽ là từ khóa lý tưởng để sử dụng.

2. Đặt tiêu đề và mô tả cho video

Trên Youtube, người dùng thường sẽ nhìn tiêu đề video trước khi hành động nhấp vào xem. Vì thế, tiêu đề cho video của bạn phải hấp dẫn hoặc gây chú ý mới có thể thu hút được người xem. Từ khóa nghiên cứu được có thể xuất hiện trong tiêu đề và tag của video.

Phần mô tả video cũng rất quan trọng. Phần mô tả của video được viết ngay dưới mỗi video khi được đăng tải. Mô tả của video phải đạt 2 yêu cầu sau:
– Mô tả video trên Youtube phải chất lượng

– Mô tả bắt buộc phải chứa từ khóa chính cần khi SEO
Độ dài đoạn mô tả của video khoảng 1000 – 2000 từ. Trong phần mô tả của video cũng phải có sự xuất hiện của từ khóa chính cần SEO. Miêu tả của video giúp người xem hiểu được về video của mình. Hơn nữa, Bạn nên thêm 1 vài đường link quan trọng để dẫn khách hàng đến website của mình.

Đặt tiêu đề và thẻ mô tả
Đặt tiêu đề và thẻ mô tả

3. Ảnh thumbnail cho video

Một cách truyền tải thông tin video thú vị hơn đó chính là tận dụng thumbnail cho video. Một thumbnail hấp dẫn sẽ thu hút lượng lớn người xem click vào video của bạn. Thumbnail có thể chứa thông điệp chính của video, một số mẹo làm ảnh thumbnail như sau:

– Màu sắc mà youtube ưa thích là: Trắng, đỏ và đen. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp giữa các màu: Xanh, tím và Xám.

– Nên sử dụng tối đa 30 ký tự dạng text trong ảnh Thumbnail. Các chữ nên in đậm.

– Ảnh hấp dẫn, rõ nét và nêu được nội dung cần nói trong Video.

4. Xây dựng backlinks

Backlink sẽ tăng lượng traffic từ các nguồn bên ngoài về video của bạn. Tuy nhiên bạn cần có kế hoạch đi backlink cho video phù hợp để không bị đánh dấu là spam.

Bạn có thể tạo backlink cho video trên YouTube của mình thông qua các cách sau:

  • Tạo và chia sẻ nội dung chất lượng trên các diễn đàn và mạng xã hội như LinkedIn và Slideshare, sau đó chèn liên kết đến video của bạn vào các bài viết.
  • Tạo blog và nhúng liên kết đến video YouTube cần tối ưu vào các bài viết, bao gồm cả trang chủ và các bài viết liên quan đến nội dung của video.
  • Xây dựng backlink từ các trang web tin tức uy tín để tạo ra các liên kết chất lượng. Nếu bạn có ngân sách, đây là một phương pháp hiệu quả, nhưng nếu không, bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội backlink chất lượng khác để thay thế.
Xây dựng hệ thống backlinks cho kênh
Xây dựng hệ thống backlinks cho kênh

III. Top 5 công cụ chấm SEO Youtube hiệu quả nhất

Chiến lược tối ưu SEO không thể thiếu các công cụ chấm SEO Youtube được. Các công cụ này sẽ phân tích và chỉ ra những điểm cần cải thiện để video của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng nhất. Tất nhiên, công cụ chấm SEO Youtube sẽ dựa vào yếu tố yêu cầu của nền tảng để đưa ra các chỉ số phân tích này. Sau đây là một vài công cụ SEO Youtube điển hình:

1.Youtube Search Suggest

Một trong những gợi ý hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua là tính năng “Youtube Search Suggest”, một phần của công cụ tìm kiếm tích hợp sẵn trên YouTube. Tính năng này hiển thị các từ khóa gợi ý phổ biến nhất, dựa trên số lượng người tìm kiếm trên nền tảng.

Danh sách từ khóa gợi ý từ công cụ SEO video YouTube này rất đa dạng và linh hoạt, cho phép người dùng lựa chọn từ khóa chủ đề chính và mở rộng để tạo ra nội dung video thu hút và phù hợp với đối tượng mục tiêu của kênh.

Ví dụ, khi bạn tìm kiếm từ khóa “học đánh đàn” trên thanh công cụ của YouTube, nền tảng sẽ đề xuất cho bạn các từ khóa gợi ý như “học đánh đàn guitar”, “hướng dẫn học đánh đàn cho người mới”,…

Youtube Search Suggest
Youtube Search Suggest

2. VidIQ

Công cụ VidiQ là một trợ thủ mạnh mẽ cho việc tối ưu hóa video trên YouTube và nghiên cứu từ khóa. VidiQ cung cấp nhiều ưu điểm trong việc phân tích SEO trên YouTube, bao gồm tối ưu hóa từ khóa và phân tích mức độ cạnh tranh của chúng. Nhờ đó, bạn có thể nắm bắt các chủ đề đang nổi lên, tạo ra các xu hướng thịnh hành để thu hút người tìm kiếm hiện nay.

Hơn nữa, VidiQ cũng cung cấp các công cụ để theo dõi và so sánh hiệu suất SEO của kênh của bạn với kênh của các đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp bạn tăng cường quản lý từ khóa và thẻ, đảm bảo tính nhất quán và tối ưu hóa toàn diện cho kênh của mình, từ đó thu hút người dùng trong tương lai.

VidIQ
VidIQ

3. Youtube Analytics

Được tích hợp sẵn trên nền tảng Youtube, công cụ Youtube Analytics là một công cụ hữu ích và quan trọng có nhiệm vụ đo lường và báo cáo những chỉ số về hiệu suất hoạt động của video và kênh. Nhờ đó, người dùng có thể cải thiện và điều chỉnh sao cho video phù hợp với thuật toán của nền tảng để hiển thị nhiều hơn đến người xem.

Phần mềm SEO YouTube Analytics cho phép người dùng theo dõi các thông số thống kê chi tiết như sau:

  • Báo cáo tổng quan về các chỉ số của kênh, bao gồm lượt xem, thời lượng xem, lượt đăng ký mới và tỷ lệ tương tác cụ thể trên mỗi video.
  • Báo cáo về phạm vi tiếp cận của kênh, thông qua các chỉ số về nguồn lưu lượng của người xem, các cụm từ tìm kiếm hàng đầu trên nền tảng, giúp hiểu rõ hiệu suất hoạt động của kênh và đề xuất các chiến lược sản xuất mới mang lại hiệu quả hơn.
  • Báo cáo về đối tượng người xem, cung cấp thông tin tổng quan về độ tuổi, giới tính, số lượng video trung bình mà mỗi người xem xem, và sự biến động của lượt đăng ký. Những dữ liệu này giúp người dùng hiểu rõ đặc điểm của khách hàng mục tiêu mà họ đang nhắm tới.
Công cụ Youtube Analytics
Công cụ Youtube Analytics

4. Tubics

Đây cũng là một công cụ mạnh mẽ để tối ưu hóa video trên YouTube và nghiên cứu từ khóa. Tubics không chỉ cung cấp gợi ý từ khóa phù hợp với nội dung của bạn để tối ưu hóa tiêu đề, mô tả và thẻ của video, mà còn cung cấp thông tin chi tiết về mức độ cạnh tranh của từ khóa và xu hướng tìm kiếm của người dùng. 

Ưu điểm nổi bật của Tubics là khả năng trích xuất dữ liệu về hiệu suất của từng video, bao gồm số lượt xem, tỷ lệ tương tác và thời gian trung bình. Ngoài ra, công cụ này cũng có khả năng phân tích lượt like, share và bình luận từng người dùng trong video để xây dựng bộ lọc bình luận tiêu cực cho video.

Tubics
Tubics – công cụ chấm điểm SEO Youtube

5. TubeBuddy

TubeBuddy là một công cụ mở rộng trình duyệt mạnh mẽ và linh hoạt, được thiết kế để giúp tối ưu hóa video trên YouTube và thực hiện nghiên cứu từ khóa để đạt hiệu quả SEO cao. Công cụ này có một số ưu điểm đáng chú ý trong việc phân tích SEO trên YouTube, bao gồm tối ưu hóa tiêu đề, thẻ và mô tả để tăng khả năng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, cũng như sắp xếp các quy trình tối ưu.

Công cụ này cung cấp thông tin về mức độ cạnh tranh của từ khóa, giúp bạn lựa chọn những từ khóa có khả năng tối ưu hóa cao nhất. Đồng thời, nó cho phép lưu trữ và quản lý danh sách từ khóa liên quan đến nhiều video, giữ cho chiến lược từ khóa của bạn luôn nhất quán và được tối ưu hóa toàn diện cho kênh của bạn.

Ưu điểm nổi bật của TubeBuddy là khả năng theo dõi xu hướng tìm kiếm, giúp bạn nắm bắt những chủ đề đang nổi và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm hiện tại của người dùng.

Công cụ chấm SEO Youtube
Công cụ chấm SEO Youtube TubeBuddy

IV. Kết luận

Với sự phát triển và duy trì vị thế hàng đầu của Youtube hiện nay thì đây vẫn là thị trường để bạn khai thác và kiếm tiền qua các video được đăng tải. Hãy tận dụng các công cụ chấm SEO Youtube để tiếp cận rộng hơn khách hàng trên nền tảng này. Chúc bạn thành công.

 

Top Công Cụ cung cấp thông tin về các công cụ, phần mềm hỗ trợ Marketing online. Đánh giá chi tiết chất lượng các phần mềm đa ngành nghề, tăng hiệu suất cao cho công việc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

phần mềm hay