Hướng dẫn sử dụng phần mềm thiết kế Canva cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn muốn tạo ra các hình ảnh đơn giản một cách nhanh chóng mà không cần phải là một chuyên gia về thiết kế, thì Canva là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đây là một công cụ thiết kế dễ sử dụng và đơn giản, dù bạn không có kinh nghiệm về thiết kế. Bài viết dưới đây, Top Công Cụ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Canva cũng như chia sẻ những đánh giá về phần mềm thiết kế Canva

I. Phần mềm Canva là gì ?

Canva là một công cụ thiết kế đồ họa và video trực tuyến, được tối ưu hóa cho cả trình duyệt web và thiết bị di động. Phần mềm thiết kế Canva cung cấp một loạt các tính năng và một kho tài nguyên phong phú, bao gồm nhiều mẫu được thiết kế sẵn để người dùng có thể tạo ra các thiết kế độc đáo của riêng bạn.

Phần mềm thiết kế Canva
Phần mềm thiết kế Canva

Phần mềm thiết kế Canva có hai phiên bản là miễn phí và có phí. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản, trong khi phiên bản có phí (pro) đi kèm với nhiều tính năng mở rộng như tách nền, ảnh động, thay đổi kích thước thiết kế và quyền truy cập không giới hạn vào tài nguyên có sẵn.

II. Cách tạo tài khoản trên Canva

Tạo tài khoản Canva dễ dàng với các bước sau đây:

 • Bước 1: Tại giao diện Canva, bạn chọn Tạo tài khoản > Đăng ký bằng email.

  Phần mềm thiết kế Canva
  Tạo tài khoản Canva.
 • Bước 2: Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn chỉ cần nhấn vào nút “Tạo tài khoản”. Điều quan trọng cần lưu ý là mật khẩu mà bạn nhập ở phần đăng ký sẽ được sử dụng để đăng nhập vào tài khoản Canva. Không cần phải đặt mật khẩu trùng khớp với mật khẩu của email.

  Nhập email để tạo tài khoản
 • Bước 3: Tại giao diện nhập mã, bạn hãy mở email mà bạn đã đăng ký để lấy 6 số code, sau đó quay lại nhập và bấm Xong.
Nhập mã code được gửi về mail đăng ký
Nhập mã code được gửi về mail đăng ký
 • Bước 4: Trong câu hỏi về mục đích sử dụng Canva, bạn có thể chọn lựa theo mục đích sử dụng cá nhân của mình và tiến hành hoàn tất quá trình đăng ký.

  Chọn mục đích sử dụng là hoàn tất
  Chọn mục đích sử dụng là hoàn tất

III. Hướng dẫn sử dụng phần mềm Canva 

Dưới đây là những hướng dẫn về cách sử dụng phần mềm thiết kế Canva trên máy tính để giúp bạn có thể thao tác thực hiện dễ dàng hơn.

 • Bước 1: Trước hết, truy cập vào trang web Canva và nhấn vào nút “Đăng nhập“.

  Cách sử dụng trên máy tính
  Đăng nhập vào Canva
 • Bước 2: Sau đó, chọn một trong ba tùy chọn tài khoản để đăng nhập vào Canva. Trong trường hợp này, chọn “Đăng nhập bằng Google”.

  Đăng nhập bằng Google
  Đăng nhập bằng Google
 • Bước 3: Để chọn mẫu thiết kế cho bài đăng Facebook, nhấn vào “Mẫu” và sau đó chọn “Bài đăng Facebook” trong danh mục.

  Chọn mẫu thiết kế trong danh mục
  Chọn mẫu thiết kế trong danh mục
 • Bước 4: Duyệt qua các mẫu bài đăng Facebook và chọn mẫu phù hợp với nhu cầu của bạn. Lưu ý rằng, nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí của Canva, bạn chỉ có thể sử dụng các mẫu miễn phí. Khi nâng cấp lên phiên bản Canva Pro, bạn có thể truy cập vào tất cả các mẫu, bao gồm cả mẫu trả phí và miễn phí.
 • Bước 5: Sau khi chọn mẫu, nhấn vào “Tuỳ chỉnh mẫu này” để bắt đầu thiết kế.

  Chọn tùy chỉnh mẫu
  Chọn tùy chỉnh mẫu
 • Bước 6: Giao diện của Canva sẽ hiển thị với các công cụ thiết kế như sau:
  Giao diện trong thiết kế
  Giao diện trong thiết kế

  Thành phần: cung cấp các thành phần như khung, đường nét,… và cho phép tìm kiếm theo từ khoá.
  Nội dung: cho phép tải lên hình ảnh, video từ máy tính.
  Văn bản: cung cấp đa dạng các loại font chữ.
  Thêm: cung cấp các công cụ khác như hình ảnh, kiểu màu, nền,…

 • Bước 8: Để tải thiết kế về máy tính, nhấn vào biểu tượng tải xuống và chọn định dạng tệp (PNG, JPG, PDF, Video MP4, GIF), sau đó nhấn “Tải xuống“.

  Chọn định dạng ảnh để tải xuống
  Chọn định dạng ảnh để tải xuống

IV. Ưu điểm nổi bật của phần mềm thiết kế Canva

Canva là một trong những công cụ thiết kế đồ họa. Phần mềm này cực kỳ dễ sử dụng với những tính năng tuyệt vời. Dưới đây là một số ưu điểm của Canva.

1. Mẫu dựng sẵn

Phần mềm thiết kế Canva là một công cụ thiết kế đa dạng với nhiều tính năng giúp tạo ra các thiết kế đẹp mắt một cách dễ dàng và nhanh chóng. Một trong những điểm nổi bật của Canva là sự đa dạng của các mẫu có sẵn. Dù bạn đang thiết kế cho mạng xã hội, danh thiếp hay thư mời, Canva đều có mẫu phù hợp với nhu cầu của bạn, giúp bạn tạo ra các thiết kế chuyên nghiệp và đẹp mắt.

2. Giao diện thiết kế theo phong cách kéo thả

Giao diện kéo và thả của phần mềm thiết kế Canva là một tính năng quan trọng giúp quá trình thiết kế trở nên nhanh chóng và trực quan hơn bao giờ hết. Bạn có thể dễ dàng thêm, di chuyển và sắp xếp các phần tử trong thiết kế của mình một cách linh hoạt, giúp bạn tạo ra giao diện chính xác theo ý muốn một cách dễ dàng.

3. Hình ảnh và Hình minh họa

Canva cung cấp một thư viện hình ảnh và minh họa phong phú, bao gồm cả hình ảnh stock và hình minh họa tùy chỉnh. Bạn cũng có thể tải lên hình ảnh của riêng mình để sử dụng trong các thiết kế, giúp bạn tạo ra các thiết kế độc đáo và phản ánh đúng bản sắc cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn.

4. Văn bản và phông chữ

Phần mềm thiết kế Canva cung cấp nhiều loại phông chữ và kiểu văn bản khác nhau để bạn lựa chọn, cũng như cho phép bạn tải lên các phông chữ tùy chỉnh của riêng bạn. Điều này giúp bạn tạo ra các thiết kế độc đáo và phản ánh chính xác thương hiệu hoặc cá nhân của bạn.

5. Tùy chỉnh nền và màu sắc

Canva cho phép bạn tùy chỉnh nền và màu sắc của thiết kế, giúp bạn kiểm soát hoàn toàn giao diện của mình. Ngoài ra, Canva còn cung cấp nhiều hình dạng và biểu tượng để bạn thêm sự độc đáo và thú vị vào thiết kế của mình.

6. Biểu đồ và đồ thị

Nếu bạn cần đưa các biểu đồ hoặc đồ thị vào thiết kế của mình, phần mềm thiết kế Canva có một công cụ biểu đồ và đồ thị tích hợp cho phép bạn tạo các biểu đồ và đồ thị đẹp mắt và giàu thông tin để đưa vào thiết kế của mình.

7. Cộng tác

Canva cho phép bạn cộng tác với những người khác trên cùng một thiết kế, giúp bạn dễ dàng làm việc nhóm và nhận phản hồi từ các thành viên khác. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức cần hợp tác trong các dự án thiết kế.

V. Nhược điểm của phần mềm thiết kế Canva

Khi sử dụng Canva, mặc dù là một trong những phần mềm thiết kế Canva được sử dụng phổ biến cho những người không có kinh nghiệm thiết kế, nhưng vẫn có những nhược điểm như sau:

 • Hạn chế font chữ Việt hoá đẹp trong phiên bản miễn phí: Trong Canva Miễn phí, việc lựa chọn font chữ tiếng Việt đẹp là một thách thức. Bạn có thể gặp vấn đề khi chọn một mẫu thiết kế hấp dẫn, nhưng chỉ có một số font chữ tiếng Việt để sử dụng, và thậm chí không có font chữ phù hợp với mẫu thiết kế bạn chọn. So với Photoshop, nơi bạn có thể dễ dàng tải và sử dụng nhiều font chữ đẹp mắt, Canva yêu cầu bạn nâng cấp lên gói Canva Pro để có thêm lựa chọn.
 • Thiết kế tải về không giống với bản xem trước: Sau khi chỉnh sửa và hài lòng với thiết kế của mình trên phần mềm thiết kế Canva, bạn tải xuống và sử dụng cho các mục đích truyền thông của mình. Tuy nhiên, sau đó, bạn có thể phát hiện ra một số lỗi nhỏ mà bạn không nhìn thấy trên bản xem trước trước khi tải xuống. Điều này thường xuyên xuất hiện đặc biệt là với nội dung chữ.
 • Giới hạn tính tùy chỉnh và sự linh hoạt: So với các công cụ đồ họa chuyên nghiệp như Adobe Photoshop hoặc Adobe Illustrator, Canva có giới hạn về tính tùy chỉnh và linh hoạt. Điều này có nghĩa là nếu bạn cần thiết kế có độ phức tạp cao hoặc đòi hỏi nhiều tính năng đồ họa, Canva có thể không đáp ứng được yêu cầu của bạn một cách hiệu quả.

VI. Kết luận

Bài viết trên, Top Công Cụ đã đánh giá ưu nhược được của phần mềm thiết kế Canva, cũng như hướng dẫn cách đăng nhập vào phần mềm Canva. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng này để tạo nên những thiết kế độc đáo nhé!

Top Công Cụ cung cấp thông tin về các công cụ, phần mềm hỗ trợ Marketing online. Đánh giá chi tiết chất lượng các phần mềm đa ngành nghề, tăng hiệu suất cao cho công việc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

phần mềm hay