Gợi ý 8 phần mềm thiết kế mạch điện tử hàng đầu hiện nay

Đánh giá post

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, các vi mạch điện tử ngày càng tinh vi và đòi hỏi sự chính xác cao. Chính vì thế, sự ra đời của các phần mềm thiết kế mạch điện tử là giải pháp của vấn đề này. Phần mềm giúp thiết kế mạch dễ dàng và hiệu quả hơn. Bài viết này, Top Công Cụ sẽ giới thiệu cho bạn 8 phần mềm thiết kế mạch điện tử hàng đầu hiện nay cả trả phí và miễn phí.

I. Phần mềm thiết kế mạch điện tử miễn phí

Các phần mềm thiết kế mạch điện tử miễn phí luôn là ưu tiên hàng đầu của người dùng khi muốn thiết kế mạch. Dưới đây là một số phần mềm miễn phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng đầu việc:

1. Cade Simu

Cade Simu là phần mềm cho phép bạn vẽ và mô phỏng mạch điện tử một cách dễ dàng, được sử dụng rộng rãi hiện nay. Ưu điểm của phần mềm là sự gọn, nhẹ, không cần cài đặt mà vẫn sử dụng được. Phần mềm hỗ trợ nhiều ký hiệu điện tử công nghiệp giúp cho việc thiết kế dễ dàng và chính xác hơn. Cade Simu rất thích hợp cho người dùng tập luyện thiết kế sơ đồ mạch điện công nghiệp khi chưa có điều kiện tiếp xúc thực tế.

Phần mềm thiết kế mạch điện tử miễn phí - Cade Simu
Phần mềm thiết kế mạch điện tử miễn phí – Cade Simu

Một số tính năng chính của Cade Simu như:

 • Vẽ mạch điện công nghiệp: Phần mềm này cung cấp nhiều tính năng cho việc thiết kế mạch điện trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Hỗ trợ vật liệu công nghiệp: Cade Simu tích hợp các thiết bị như CB, Relay, MCCB, Contactor, Wire, Aptomat,… giúp bạn tạo ra các thiết kế chính xác và nhanh chóng.
 • Hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt: Phần mềm đã được dịch sang tiếng Việt để người dùng có trải nghiệm thuận tiện.
 • Dễ sử dụng: Cade Simu được thiết kế gọn nhẹ và có giao diện thân thiện, giúp bạn dễ dàng tiếp cận và thực hiện các thao tác một cách đơn giản.

2. PCB123

Với PCB123, bạn có thể thực hiện hầu hết yêu cầu của mình. Đây là phần mềm thiết kế mạch điện tử miễn phí của Sunstone. PCB123 cung cấp bảng tính năng có sẵn, cung cấp hơn 500.000 bộ phận điện tử khác nhau, tích hợp tính năng tìm kiếm ngay trong khi vẽ mạch điện tử. 

Phần mềm PCB123 được tạo ra nhằm giúp ích cho các nhà thiết kế, kỹ sư trong việc thiết kế bảng mạch in. Nó là một tiện ích CAD ở dạng thực không chỉ do giao diện rõ ràng và có cấu trúc tốt mà còn vì các công cụ thực tế mà nó cung cấp cho bạn. Bạn có thể xem bố cục tổng thể của bảng mạch hoặc thành phần bạn đang thiết kế, khám phá kết xuất 3D và hiển thị các layer chứa những sơ đồ cho từng thành phần.

Phần mềm thiết kế mạch điện tử miễn phí - PCB123
Phần mềm thiết kế mạch điện tử miễn phí – PCB123

Một số tính năng của PCB123 bạn có thể tham khảo như:

 • Tự động hóa các tác vụ, tạo dựng liên kết giữa các phần tử đảm bảo độ thẩm mỹ cao.
 • Chức năng tìm kiếm bộ phận điện tử trong quá trình thiết kế mạch.
 • Tùy chỉnh giao diện phần mềm, tạo sự tương thích nhất cho người sử dụng.

3. EasyEda

EasyEda là phần mềm thiết kế mạch điện tử được tích hợp sẵn trên nền tảng đám mây. Việc vẽ giản đồ, mô phỏng spice (mạch điện tử analog mã nguồn mở) và bố cục PCB là điều đơn giản với phần mềm này. 

EasyEDA là một ứng dụng thiết kế PCB trực tuyến đơn giản và mạnh mẽ, phù hợp cho kỹ sư điện tử, giáo viên, sinh viên, nhà sản xuất và những người đam mê thiết kế và chia sẻ dự án của mình. Đây là một công cụ tích hợp danh mục linh kiện từ LCSC và dịch vụ PCB từ JLCPCB, giúp người dùng tiết kiệm thời gian chuyển đổi ý tưởng thành sản phẩm thực tế.

Phần mềm thiết kế mạch EasyEda
Phần mềm thiết kế mạch EasyEda

Tính năng của phần mềm EasyEda:

 • Tích hợp sẵn hơn 70.000 sơ đồ có sẵn trong cơ sở dữ liệu của web.
 • Chia sẻ dữ liệu trên nền tảng trực tuyến.
 • Liên kết trực tiếp các thành phần LCSC và dịch vụ PCB để lựa chọn.
 • Chụp giản đồ thiết kế theo nhiều nguồn và cho phép xuất thành nhiều dạng file khác nhau.

II. Phần mềm thiết kế mạch điện tử trả phí

Nếu như các phần mềm miễn phí chưa thỏa mãn được yêu cầu của bạn thì lựa chọn sử dụng các phần mềm thiết kế mạch trả phí sẽ đáp ứng được tất cả mọi mặt. 

1. Autocad Electrical

Autocad Electrical là phần mềm thiết kế mạch điện tử thuộc hệ thống phần mềm AutoCad. Phần mềm cung cấp tính năng thiết kế đi dây cho các mạch điện dân dụng, đánh số chi tiết, bố trí các thiết bị điện,… để tạo ra danh mục BOMS. Phần mềm giúp bạn tăng năng suất làm việc lên nhiều lần. Máy tính từ hệ Windows 7 trở lên, bộ nhớ RAM 2GB, ổ cứng trống 12GB là có thể sử dụng phần mềm mượt mà.

Chi phí: 210$/tháng hoặc 1690$/năm.

Phần mềm Autocad Electrical
Phần mềm Autocad Electrical

Các tính năng chính của Autocad Electrical:

 • Tự động tạo các báo cáo: Cho phép người dùng tạo báo cáo đơn giản và tùy chỉnh theo ý muốn chỉ với một lệnh duy nhất. Đồng thời, các tính năng có trong AutoCAD sẽ tự động cập nhật và bổ sung danh sách cũng như số lượng vật liệu (BOM).
 • Dễ dàng trao đổi dữ liệu: Có khả năng chuyển đổi các bản vẽ mạch điện tử thành các tập tin gốc DWG, giúp người dùng thực hiện thao tác trao đổi dữ liệu với khách hàng và chỉnh sửa bản vẽ khi cần.
 • Quản lý tập tin, dự án: Bằng cách tạo các cấp độ thư mục con cho một dự án mạch điện tử tùy theo ý muốn của người dùng. Việc này giúp họ dễ dàng di chuyển và quản lý các tập tin DWG một cách thuận tiện hơn.
 • Vẽ sơ đồ, bố trí bảng hướng dẫn thông minh.

2. Sprint Layout

Phần mềm Sprint Layout cho phép bạn thiết kế mạch điện 2 lớp với các tính năng khá mới mẻ và độc đáo. Phần mềm này khá nhẹ nên có thể sử dụng hầu như tất cả các thiết bị máy tính.

Chi phí: 50$ 

Ưu điểm của phần mềm:

 • Dung lượng phần mềm nhỏ nên bạn có thể sử dụng trên các thiết bị có cấu hình không quá cao.
 • Người dùng có thể đi track linh hoạt khi sử dụng ứng dụng.
 • Có tính năng đổ Plate trên các đường line giúp người dùng phác thảo và mô phỏng được hiệu năng làm việc của mạch điện một cách hoàn thiện nhất.
Sprint Layout
Sprint Layout

3. Altium Designer

Altium Designer, hay còn được biết đến với tên gọi Protel DXP, được xem là một trong những phần mềm hàng đầu để thiết kế mạch điện hiện nay. Được nghiên cứu và phát triển để hỗ trợ việc thiết kế sản phẩm và các hệ thống bo mạch điện tử của thế hệ mới, Altium Designer mang lại nhiều tính năng nổi bật và độ chính xác cao. Tuy nhiên, dù có những ưu điểm vượt trội, phần mềm này vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Chi phí: 325$/tháng hoặc 9990$ để mua vĩnh viễn.

Đặc trưng cơ bản của Altium Designer như: 

 • Giao diện thiết kế và quản lý được thiết kế thân thiện, giúp người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác chỉnh sửa và quản lý file trên phần mềm.
 • Cung cấp nhiều chức năng để hỗ trợ việc thiết kế tự động và đi dây dựa trên thuật toán và nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp các giải pháp phân tích lắp ráp để tối ưu hóa chức năng từ các linh kiện và netlist theo tham số mới nhất.
 • Thao tác mở và xem thông tin các dữ liệu bản vẽ thiết kế được thực hiện một cách dễ dàng hơn.
 • Cung cấp một hệ thống thư viện với đầy đủ các linh kiện và thiết bị điện cần thiết cho việc thiết kế bản vẽ mạch điện.
 • Dễ dàng chỉnh sửa các mục dựa trên lớp cơ khí và tùy chỉnh các lớp mạch in khi nhu cầu của người dùng thay đổi.
Thiết kế mạch điện tử với Altium Designer
Thiết kế mạch điện tử với Altium Designer

4. Eagle

Eagle là một phần mềm thiết kế mạch điện tử có mã nguồn mở. Nhờ đó, nó đem lại cho người dùng nhiều thuận tiện trong việc thiết lập và sử dụng. Giao diện thân thiện với người dùng, cho phép bạn tạo các dự án mới bằng cách sử dụng thư viện, trình soạn thảo văn bản hoặc bảng sơ đồ.

Chi phí: 60$/tháng hoặc 495$/năm

Tính năng chính của Eagle như sau:

 • Thiết kế mạch điện tử PCB: Người dùng có thể tự do thiết kế mạch theo nhu cầu của bản thân.
 • Live DRC: Tính năng này được bật mặc định để người dùng có thể cải thiện và tối ưu hóa quy trình làm việc
 • Board Flip: Phần mềm cho phép người dùng xem, đặt và xoay lớp dưới cùng hỗ trợ thiết kế đơn giản và nhanh chóng hơn.
 • Tích hợp tính năng vẽ hình học: Hỗ trợ người dùng vẽ các cung, hình tròn, đường thẳng, đa giác, hình chữ nhật,… Bên cạnh đó bạn có thể thêm tin nhắn văn bản và làm việc trên các layer một cách dễ dàng.
Phần mềm thiết kế mạch điện tử Eagle
Phần mềm thiết kế mạch điện tử Eagle

5. Proteus

Proteus là một trong những phần mềm thiết kế mạch điện cho phép người dùng quan sát và mô phỏng hoạt động của mạch điện từ thiết kế ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể viết các chương trình điều khiển cho PIC, MCS-51, AVR,… Phần mềm này cho phép mô phỏng hầu hết các thiết bị điện tử phổ biến nhất hiện nay, bao gồm sự hỗ trợ cho các MCU như Motorola, AVR, PIC và 8051.

Phần mềm thiết kế mạch điện tử Proteus
Phần mềm thiết kế mạch điện tử Proteus

Tính năng chính của Proteus:

 • Vẽ sơ đồ nguyên lý: Dễ dàng tạo các sơ đồ nguyên lý cho mạch điện từ thư viện linh kiện của ứng dụng và quan sát kết nối của chúng theo mục đích sử dụng.
 • Mô phỏng mạch điện: Phân tích hoạt động của các sơ đồ mạch điện thông qua việc mô phỏng nguyên lý. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sai sót, từ đó giảm chi phí phát sinh.
 • Thiết kế mạch PCB: Tạo hoặc hỗ trợ hoàn thành quá trình thiết kế. Proteus tự kiểm tra và phân tích các vi mạch điện để giúp người dùng loại bỏ sai sót. Ngoài ra, công cụ này cung cấp tính năng tùy chỉnh hình dáng và kích thước của bảng vẽ.

Trên đây, Top Công Cụ đã giới thiệu cho bạn 8 phần mềm thiết kế mạch điện tử hàng đầu hiện nay cả miễn phí và trả phí. Bạn có thể sử dụng các phần mềm trả phí nếu ngân sách của bạn cho phép điều đó. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy comment dưới bài viết để chúng tôi kịp thời giải đáp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Top Công Cụ cung cấp thông tin về các công cụ, phần mềm hỗ trợ Marketing online. Đánh giá chi tiết chất lượng các phần mềm đa ngành nghề, tăng hiệu suất cao cho công việc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

phần mềm hay