6 kinh nghiệm quản lý bán hàng cho chủ doanh nghiệp

Đánh giá post

Khi bạn bắt đầu thực hiện kinh doanh thì phải có kế hoạch phát triển rõ ràng. Bên cạnh đó cũng cần kiểm soát ngân sách, sản phẩm hay các kênh phân phối để nắm bắt được cách vận hành hiệu quả doanh nghiệp. Bài viết này, Top Công Cụ sẽ chia sẻ cho bạn các kinh nghiệm quản lý bán hàng để công việc kinh doanh của bạn phát triển hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

I. Quản lý bán hàng mang lại điều gì?

Quản lý bán hàng là đảm bảo hoạt động kinh doanh của cá nhân hoặc doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán hàng hay những người hỗ trợ trực tiếp cho lực lượng bán hàng. 

Khi thực hiện quản lý bán hàng sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai những kế hoạch tiếp theo trong tương lai:

  • Tăng doanh số bán hàng: Quản lý bán hàng hiệu quả giúp tăng cơ hội bán hàng và thu hút khách hàng mới, từ đó tăng doanh số bán hàng.
  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Bằng cách quản lý hiệu quả quy trình bán hàng, bạn có thể cung cấp trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng, từ việc tìm kiếm sản phẩm đến thanh toán và giao hàng.
  • Tối ưu hóa tồn kho: Quản lý bán hàng giúp bạn theo dõi tồn kho hiệu quả hơn, từ đó giảm thiểu nguy cơ hàng tồn kho và phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng.
  • Quản lý thông tin khách hàng: Lưu trữ và quản lý thông tin khách hàng một cách cẩn thận, bạn có thể tạo ra mối quan hệ tốt hơn với khách hàng, cung cấp dịch vụ cá nhân hóa và tăng sự trung thành của họ.
  • Phân tích dữ liệu: Quản lý bán hàng cung cấp dữ liệu quan trọng về hành vi mua hàng của khách hàng, giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường và cải thiện chiến lược bán hàng của mình.
Kinh nghiệm quản lý bán hàng
Kinh nghiệm quản lý bán hàng

II. Kinh nghiệm quản lý bán hàng cho chủ doanh nghiệp hiệu quả.

1. Định vị vị trí thương hiệu

Mọi nhà lãnh đạo đều mong muốn doanh nghiệp của họ chiếm vị trí hàng đầu, dẫn đầu trong ngành. Tuy nhiên, để thực sự đạt được điều đó, bạn cần nhận ra vị trí hiện tại của mình đang ở đâu. Có một câu ngạn ngữ phổ biến là “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”. Việc nhận biết rõ vị trí của mình trong số hàng nghìn doanh nghiệp khác giúp bạn hiểu rõ bạn đang cạnh tranh với ai và về những gì.

Áp dụng mô hình SWOT vào doanh nghiệp của bạn để định vị thương hiệu. Từ đó, bạn có cơ sở để đánh giá thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh.

2. Có định hướng phát triển cụ thể

Mục tiêu được đặt ra trong các tổ chức có thể có nhiều dạng và áp dụng cho các ngành nghề khác nhau. Ví dụ, trong các ngành có phòng kinh doanh đóng vai trò chủ chốt, mục tiêu về doanh số hoặc doanh thu thường được đề ra.

Đối với phòng marketing, mục tiêu có thể là số lượng bài viết, lượng truy cập mới từ khách hàng tự nhiên, hoặc việc tăng sự tiếp cận của sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. 

Tùy thuộc vào từng phòng ban và ngành nghề, mục tiêu cụ thể sẽ được xác định để làm mục tiêu hướng dẫn cho tất cả các thành viên trong tổ chức.

Định hướng phát triển phù hợp
Định hướng phát triển phù hợp

3. Quản lý nhân sự

Khi quản lý nhân viên, các công ty thường có các tiêu chuẩn tuyển dụng và yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, một đặc điểm chung mà mọi nhà tuyển dụng đề ra đối với nhân viên là trình độ chuyên môn và thái độ. Việc lựa chọn nhân viên phù hợp cho từng vị trí là vô cùng quan trọng vì nhân viên đó thường được coi là trụ cột của công ty. Họ mang lại hiệu suất làm việc và cung cấp những giá trị bền vững cho tổ chức.

4. Quản lý sản phẩm

Sản phẩm là điều mà khách hàng tìm đến bạn, vì thế cần chú trọng vào khâu lựa chọn nguồn hàng sản phẩm để kinh doanh. Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm nên có mã vạch riêng để dễ dàng phân loại cũng như quản lý một cách hiệu quả nhất. Khi cần xem ngày sản xuất, xuất sứ,… thì chỉ việc quét mã vạch này là kiểm tra được.

Trong giai đoạn quản lý sản phẩm, bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý bán hàng nhằm tối ưu giai đoạn này. Công cụ sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về sản phẩm cho bạn như ngày nhập, ngày hết hạn, lô hàng,…

5. Quản lý khách hàng

Quản lý khách hàng, hay còn được gọi là CRM, là một phương thức mà các doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận và duy trì mối quan hệ với từng nhóm khách hàng, nhằm xây dựng lòng trung thành của họ với doanh nghiệp. Đây được coi là một trong những phương pháp quản lý bán hàng hiệu quả nhất.

Thường xuyên tổ chức các chiến dịch thu hút khách hàng, như việc tặng voucher cho những khách hàng đầu tiên hoặc tri ân khách hàng đã đạt mức chi tiêu nhất định trong tháng bằng cách giảm giá hoặc tích điểm đổi quà. Bằng cách này, người mua sẽ có xu hướng thực hiện giao dịch tại cửa hàng của bạn thay vì tìm đến các cửa hàng mới.

6. Quản lý kho hàng

Thực hiện kiểm tra hàng tồn kho đều đặn sẽ giúp tránh được tình trạng thất thoát hàng hóa và nhận biết được các sản phẩm gần hết hạn sử dụng, từ đó có thể xử lý hoặc bổ sung hàng hóa bán chạy để đảm bảo sẵn có đủ hàng cho khách hàng.

Ngoài ra, thông báo kịp thời với nhà cung cấp về bất kỳ hàng hóa bị lỗi hoặc hỏng hóc cũng là một phần quan trọng của việc quản lý tồn kho. Quản lý chặt chẽ quy trình tồn kho đồng nghĩa với việc quản lý hiệu quả vốn mà doanh nghiệp đầu tư vào. Các ngành nghề thường xuyên phải kiểm tra tồn kho bao gồm: thực phẩm chức năng, thực phẩm, và nguyên liệu chế biến.

Trên đây, Top Công Cụ đã chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm quản lý bán hàng cho cả nền tảng online và offline. Hãy nhớ rằng khi bắt đầu kinh doanh bạn phải có một lộ trình phát triển cụ thể để không mắc sai lầm đáng tiếc xảy ra. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn thành công.

Top Công Cụ cung cấp thông tin về các công cụ, phần mềm hỗ trợ Marketing online. Đánh giá chi tiết chất lượng các phần mềm đa ngành nghề, tăng hiệu suất cao cho công việc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

phần mềm hay